Kiến thức

Bảng xếp hạng các loại gỗ quý và cách nhận biết

các loại gỗ quý ở việt nam

Các loại gỗ quý hiếm trên thế giới có đến khoảng hơn 500 loại khác nhau và được phân chia dựa trên những đặc tính cũng như độ quý hiếm. Các loại gỗ quý hiếm nhất thường sở hữu những đường vân đẹp trên bề mặt và mang lại giá trị kinh tế cao. Không những thế, các loại gỗ quý hiếm này còn đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi việc khai thác quá mức, dẫn đến việc bị cấm khai thác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng các bạn điểm danh danh sách các loại gỗ quý để các bạn tham khảo nhé. 

Gỗ trầm hương

Gỗ trầm hương hay còn được gọi là dó dầu, đây là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất thế giới. Đây là loại gỗ được tạo ra trong tâm gỗ của cây thủy sinh khi chúng bị nhiễm một loại nấm mốc. Trước khi bị nhiễm trùng thì gỗ tâm không có mùi, tương đối nhẹ và có màu nhạt. Tuy nhiên, khi có sự lây nhiễm nấm tiến triển thì gỗ sẽ bắt đầu tạo ra một loại hương thơm và làm tối màu cây đó là cây gỗ trầm hương.

gỗ trầm hương

gỗ trầm hương

Tùy vào giống cây, vị trí địa lý, nhánh, thân và gốc, thời gian kể từ khi nhiễm nấm và phương pháp thu hoạch và chế biến mà chất lượng hương thơm của gỗ sẽ có ảnh hưởng. Gỗ trầm hương ngày càng hiếm và chi phí cao là bởi sụ cạn kiệt tài nguyên. Từ năm 1995 thì gỗ trầm hương đã được liệt kê vào nhóm 1 – các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm nổi tiếng trong nước và nước ngoài.

Cách nhận biết:

  • Gỗ trầm hương được chia thành 3 loại đó là kỳ nam, trầm và tốc. Nếu như xếp thứ tự theo mùi hương thì kỳ nam là loại có mùi hương rõ rệt nhất và cực kỳ quý hiếm, tiếp đến là trầm mùi hương chỉ tỏa ra sau khi đốt và cuối cùng là tốc.
  • Để có thể phân biệt được gỗ thật gỗ giả thì bạn có thể đốt loại gỗ này lên và ngâm nó ở trong nước khoảng từ 1 – 2 tiếng, nếu như gỗ trầm hương thật thì nước sẽ có hương thơm và màu nước không bị đục màu.

Gỗ xá xị

Ở miền Bắc thì gỗ xá xị còn được gọi là gù hương. Gỗ có vỏ màu xám và hơi nâu, lá cây có hình bầu dục màu xanh lá cây dài 7 – 10cm. Gỗ xá xị có mùi thơm, lá cây tỏa ra mùi hương dễ chịu khi nghiền nát. Hoa của cây xuất hiện thành từng cụm và có màu xanh lá cây và rất nhỏ.

gỗ xá xị

gỗ xá xị

Vỏ cây gỗ xá xị thường được được sử dụng để tạo hương vị, không giống như nhiều loại gỗ cùng họ nguyệt quế khác. Gỗ xá xị nằm trong nhóm 2 các loại gỗ quý tại Việt Nam.

Cách phân biệt:

  • Mùi hương của gỗ có mùi hương khá giống với mùi xá xị, chúng ta có thể sử dụng vật cứng để chà lên thân gỗ để cảm nhận được mùi hương dễ hơn.

Đặc biệt, mùi hương của gỗ xá xị thơm được bao lâu thì sẽ còn tùy thuộc vào cách sử dụng. Do đó, nếu như các bạn không biết cách bảo quản và vệ sinh gỗ thường xuyên thì mùi hương của gỗ sẽ bị đọng lại ở trên thờ gỗ, không thể bay hương ra ngoài.

Gỗ hoàng đàn

Gỗ hoàng đàn là loại gỗ chủ yếu phân bố ở các dãy núi đá vôi cao chạy từ dãy Hữu Lũng, Chi Lăng, Văn Quan đến Bắc Sơn của Lạng Sơn. Gỗ hoàng đàn được xếp hạng các loại gỗ quý thuộc nhóm a1 được sử dụng để làm hương liệu và làm thuốc.

Gỗ hoàng đàn có chất gỗ mềm, bền và dễ chạm khắc nên loại gỗ này là một trong những lựa chọn phổ biến để trang trí nội thất cũng như làm nước hoa. Hương thơm của gỗ hoàng đàn chỉ đứng sau mỗi gỗ trầm hương.

Cách nhận biết:

  • Gỗ hoàng đàn thường có mùi thơm nồng và nhanh hết, gỗ dễ bị mối mọt làm ảnh hưởng và không hề có hiện tượng tuyết hay mảng trắng đóng ở trên gỗ.

Gỗ ngọc am

Gỗ ngọc am là một trong các loại gỗ quý hiếm ở Việt Nam cần được bảo vệ. Loại gỗ này có giá trị ngăn như châu báu, ngọc ngà thường được vua chúa và quý tộc ngày xưa sử dụng. Nhờ vào hương thơm thoang thoảng, dễ chịu và giữ mùi lâu do đó mà gỗ ngọc am thường hay được sử dụng để làm giả gỗ hoàng đàn.

Cây ngọc am

Cây ngọc am

Theo như các nhà khoa học cho rằng thì nếu như sử dụng loại gỗ này để làm tinh dầu thư giãn thì có thể làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do đó mà gỗ ngọc an chỉ sử dụng để làm nội thất mà không dùng làm nước hoa, tinh dầu như các loại gỗ khác.

Cách nhận biết:

  • Mẹo để nhận biết gỗ ngọc am thật hay giả đó là lớp tuyết đóng ở trên gỗ. Nếu như bạn lấy đèn pin để soi vào lớp tuyết đó nếu như gỗ thật thì sẽ thấy có ánh cầu vồng rất đẹp.
  • Đối với những người có kinh nghiệm làm trong ngành gỗ thì họ sẽ nhận biết gỗ ngọc am thông qua mùi hương. 

Gỗ cây long não

Gỗ cây long não hay còn được gọi là rã hương được biết đến là loại cây có nguồn gốc ở Nhật Bản và trở thành loại gỗ phổ biến ở Đông Nam Á. Cây gỗ có chiều dài khoảng từ 20m – 30m thuộc họ nguyệt quế, lá sáng bóng đặc trưng. 

Ngày xưa, gỗ cây long não được sử dụng như một loại gỗ để chiết xuất dầu hay nhựa resin chứ không phải sử dụng để làm đồ nội thất. Từ thời Ai Cập cổ đại thì người ta đã sử dụng loại tinh dầu này để ướp xác các vị vua Pharaoh.

Mùi hương của gây gỗ long não có khả năng xua đuổi côn trùng tốt nên được sử dụng nhiều để làm bàn cho thợ may quần áo. Cho đến nay, gỗ long não đã được sử dụng nhiều cho mặt bàn, đồ nội thất, bát, những bộ phận cứng cáp ở trên đàn guitar và các bộ phận guitar acoustic…Mùi thơm của loại gỗ này tạo ra cảm giác làm mát và làm ấm cho cơ thể. Trong y học thì nó còn được sử dụng như một chất gây tê cụ bộ để làm tê da. Thậm chí, tinh dầu long nào còn có đặc tính kháng nấm có thể chữa được nấm móng chân hay mụn cóc. 

Cách nhận biết:

  • Trên thân gỗ cây long não thì các mắt gỗ được tìm thấy có thể to và lớn với màu sắc hơi nâu đỏ cho đến đỏ thẫm. Từ lá, gỗ và vỏ cây của gỗ cây long não sẽ ngửi thấy mùi cay nồng.

Gỗ huỳnh đàn

Gỗ huỳnh đàn còn được biết với tên gội là gỗ sưa nằm trong nhóm 1 danh sách các loại gỗ quý hiếm có mùi thơm. Gỗ huỳnh đàn có 3 loại đó là gỗ huỳnh đàn trắng, đỏ và vàng. Gỗ huỳnh đàn là một loại gỗ quý hiếm nhưng loại gỗ này lại có khả năng sinh trưởng ở trong môi trường vô cùng khắc nghiệt. Thân gỗ mềm nhưng lại chứa nhiều tinh dầu gần giống như gỗ trầm do đó không bị mối mọt làm ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ. Vì vậy, gỗ huỳnh đàn được sử dụng nhiều để làm các món đồ nội thất như giường ngủ, tủ đồ…

Cách nhận biết:

  • Nhận biết bằng hương thơm: Bạn hãy sử dụng dao cạo mạnh vào gỗ cho đến khi nào thấy màu đỏ thì ngửi trực tiếp nếu như có mùi hương giống với mùi trầm thì đó là gỗ thật.
  • Nhận biết với lớp vỏ bên ngoài: Với gỗ huỳnh đàn trắng thì sẽ có lớp bên ngoài khá dày và màu trắng nhạt, với gỗ huỳnh đàn đỏ sẽ có những vân màu đỏ ở trên thân gỗ, với gỗ huỳnh đàn vàng thì sẽ có màu vàng nhạt đôi khi có thể hơi ngả sang màu nâu.

Gỗ thông đỏ

Gỗ thông đỏ là một trong các loại cây gỗ quý hiếm. Gỗ có mùi thơm với màu sắc đỏ nâu nhạt đặc trưng, kháng mối mọt và thường khá nặng. Chính vì vậy mà loại gỗ hiếm này được sử dụng chủ yếu để làm các món đồ nội thất. Ngoài ra, từ xưa gỗ thông đỏ còn được sử dụng để làm dược liệu để chữa bệnh rất tốt.

gỗ thông đỏ

gỗ thông đỏ

Để giúp cho gỗ được bắt mắt và nổi bật hơn thì ngày nay người ta thường phủ cốt ván gỗ để mang lại màu sắc đa dạng và phong phú từ màu sáng cho đến màu tối. Mùi hương của thông đỏ khá nhẹ nhàng và quý phái, có ý nghĩa mang đến sự may mắn cho gia chủ.

Cách nhận biết:

  • Cho dù có sinh sống lâu thì cây gỗ thông đỏ cũng có thân không bao giờ to hơn 35cm đường kính. Bên cạnh đó, gỗ thông đỏ còn có đặc tính kháng nước khá tốt nên có thể sử dụng nước để kiểm tra gỗ thật hay giả.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về các loại gỗ quý hiếm hiện nay cũng như cách để phân biệt được các loại gỗ thật giả chính xác nhất. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các loại gỗ quý hiếm khác nhau.