Uncategorized

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc

Tiếng ồn là một trong các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến con người nhất là ở những nơi cần sự yên tĩnh để có thể tập trung cao độ như văn phòng làm việc. Chúng ta thường bỏ qua chúng vì cho rằng chúng không quá quan trọng, thậm chí là bị coi nhẹ. Nhưng trên thực tế, tiếng ồn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của mỗi cá nhân cũng như hiệu suất làm việc của công nhân viên chức ở môi trường làm việc. Theo một khảo sát 1000 nhân viên văn phòng ở UK năm 2019, hơn 65% nhân viên văn phòng được khảo sát cho rằng tiếng ồn sẽ ảnh hưởng đến tiến độ và khả năng xử lý trong công việc của họ và 44% trong số đó cho rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân của họ.

Tiếng ồn không chỉ làm giảm sự tập trung, giảm hiệu suất công việc, chúng còn trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ con người như giảm thính lực, tăng huyết áp, tim mạch, các triệu chứng lo âu, căng thẳng, rối loạn giấc ngủ,…. Bởi thế nên việc làm giảm thiểu tiếng ồn ở nơi làm việc là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Dưới đây là những cách thức làm giảm tiếng ồn ở nơi làm việc một cách hiệu quả nhất có thể.

Dưới đây là 11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc

Sắp xếp bố cục văn phòng

Việc sắp xếp lại bố cục văn phòng có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cường độ âm thanh trong văn phòng. Chúng ta có thể chia các phòng ban theo các khu vực riêng biệt, việc làm này vừa giúp cho công việc suôn sẻ, hiệu quả hơn, vừa giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiếng ồn giữa các phòng ban với nhau.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 1

Không phải lúc nào tiếng ồn cũng đến từ con người, đôi khi chúng lại đến từ những máy móc xung quanh ta. Gom các thiết bị thường sử dụng và có khả năng gây ra tiếng ồn bất ngờ như máy in, máy photocopy, máy fax vào một không gian riêng sẽ giúp giảm bớt sự phân tâm trong văn phòng của bạn.

Đặt cây xanh chống ồn

Cây xanh vừa có tác dụng trang trí, vừa có khả năng lọc không khí nên thường được đặt trong môi trường làm việc. Nhưng có một ưu điểm lớn của cây xanh mà ít ai biết và ứng dụng đó là khả năng hấp thụ âm thanh của chúng. Cây xanh với mật độ cao có khả năng giảm tiếng ồn cho môi trường xung quanh, đó là lý do vì sao chúng được đề cập đến trong bài viết này.

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 2

Để giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường làm việc, bạn có thể dùng những vách xanh hoặc các kệ trồng cây xanh trong văn phòng, vừa tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật, vừa thanh lọc không khí, vừa hấp thụ âm thanh còn mang đến cảm giác xanh mát, thoải mái cho kiến trúc cứng ngắc của văn phòng làm việc.

Cabin cách âm di động

11 giải pháp giảm độ ồn văn phòng làm việc 3

Đây là một sản phẩm mới lạ so với thị trường trong nước, chúng đã được dùng nhiều ở các công ty đa quốc gia trên khắp thế giới, thậm chí ở một số nơi chúng còn được lắp đặt ở các khu vực công cộng như trung tâm thương mại. Cabin cách âm là những không gian độc lập, tách biệt với các khu vực xung quanh, nó như thể một căn phòng mini an tĩnh giữa chốn phồn hoa đô hội. Thường thì chúng sẽ được thiết kế theo dạng trong suốt.