Tin Tức

Ý nghĩa bậc tam cấp | Báo giá đá ốp bậc tam cấp 2022

Ý nghĩa bậc tam cấp

Bậc tam cấp là thiết kế phổ biến trong xây dựng nhà ở và nhất là các công trình mang tính tâm linh như đình, chùa,… để kết nối giữa sân với sảnh chính cho việc đi vào không gian sử dụng tiện lợi và tạo tính thẩm mỹ, điểm nhấn cho ngôi nhà.  Nhiều người vẫn chưa rõ cách tính bậc tam cấp theo phong thủy là như thế nào? Hay chọn màu sắc bậc tam cấp theo mệnh là ra sao? Vậy thì cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật trong bài viết hôm nay.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 sân nhà và phần trong nhà được thiết kế với chiều cao phổ biến là 15cm-18cm 1 bậc. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi từ xưa nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên – Địa – Nhân. Trong các công trình hiện nay rất dễ dàng bắt gặp chúng. Thế nhưng, bậc lên sảnh chính lại có nhiều biến thể khác nhau, không phải lúc nào cũng là ba cấp như tên gọi mà số bậc còn phụ thuộc vào dụng ý của gia chủ. 

thi công bậc tam cấp

Kích thước cân đối với kiến trúc nhà đồng thời lựa chọn đá ốp mặt bậc đồng bộ, hòa hòa với sân và sảnh.

Trong các thiết kế biệt thự, khách sạn, nhà hàng, khách sạn, công ty hay văn phòng hành chính,.. bậc tam cấp không chỉ là đóng vai trò là điểm nhấn cho mặt tiền mà còn mang đến tài lộc và  may mắn cho gia chủ về mặt phong thủy.

Kích thước bậc tam cấp

cách tính bậc tam cấp

Mỗi ngôi nhà sẽ phù hợp với tam cấp 3 bậc, 5 bậc hoặc nhiều bậc hơn tùy thuộc vào kiến trúc và độ bề thế của ngôi nhà.

Thông thường, chiều cao bậc ngoài sân từ khoảng 15cm – 18cm. Riêng các công trình công cộng,  đặc biệt là bệnh viện thì chiều cao thấp hơn, khoảng 10cm – 12cm để đảm bảo an toàn khi di chuyển, phù hợp với đặc trưng riêng của từng công trình. Còn chiều rộng của mỗi bậc khoảng từ 20cm – 30cm đảm bảo việc di lại an toàn.

Về mặt phong thủy, chiều dài không có quy định nào bởi nó phụ thuộc vào bề ngang của sảnh nhằm đảm bảo thẩm mỹ tối đa cho mặt tiền. Còn kích thước bề rộng của bậc tam cấp tương đương với chiều rộng của sảnh chính. 

Đối với những công trình có thiết kế tiền sảnh rộng, thì bậc tam cấp cũng phải thiết kế sao cho chiều dài đủ lớn để ôm trọn không gian sảnh. 

Tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng mà bậc tam cấp có thể được xây chỉ ở một mặt tiền phía trước, hay bao quanh 2 hoặc 3 mặt của ngôi nhà.

Cách tính số bậc theo phong thủy

Theo quan niệm tự nhiên, con người sinh ra là một phần của vũ trụ. Thế giới tự nhiên được hình thành từ 3 yếu tố Thiên – Địa – Nhân. Muốn sự việc thuận lợi phải đảm bảo yếu tố Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa. Bậc tam cấp là nơi chuyển giao giữa thiên nhiên và con người do đó người ta thường chú trọng nhiều vào nguyên tắc phong thủy khi xây dựng nhà ở, đặc biệt là khi thiết kế bậc tam cấp.

phong thủy tính số bậc nhà

Vì thế, từ xa xưa ông cha ta đã chia bậc trước nhà thành 3 bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân. Với những công trình văn phòng, biệt thự lớn… cần số bậc nhiều hơn 3 thì  thường sẽ xây dựng số bậc là bội số của 3. Có thể là 5 bậc, 7 bậc hay 9 bậc.

phong thủy tính số bậc nhà

Xét về quan niệm Sinh – Lão – Bệnh – Tử, nếu có ý định xây số bậc lớn hơn 3 thì có thể áp dụng quy tắc này. Cụ thể, bậc tam cấp phải là số lẻ và bậc cuối cùng phải rơi vào cung Sinh là tốt cho gia chủ. 

Mặt khác, khi xây bậc tam cấp có thể xây làm 5 bậc bởi con số này đại diện cho đầy đủ 5 yếu tố của ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số 5 cũng rơi vào cung Sinh sẽ mang đến nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Tuy nhiên, bậc tam cấp thiết kế số bậc càng lớn sẽ tốn kém hơn, đôi khi lại không phù hợp với thiết kế tổng thể của ngôi nhà, làm mất đi sự cân đối. Do đó, ngoài tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy còn phải cân nhắc đến diện tích và hình khối chung của không gian.

Chọn màu gạch ốp bậc tam cấp theo mệnh

Khi lựa chọn màu gạch ốp bậc tam cấp, quý vị cần dựa vào quy luật tương sinh tương khắc sau:

Mệnh Kim: Thổ sinh Kim nên gia chủ mệnh Kim có thể lựa chọn gạch ốp màu vàng, nâu đất hoặc màu bản mệnh của Kim là trắng, ánh kim để có sự may mắn.

Mệnh Thủy: Kim sinh Thủy nên gia chủ mệnh Thủy có thể chọn gạch ốp màu trắng, ánh kim hoặc màu bản mệnh của Thủy là màu xanh nước biển, đen,…

Mệnh Mộc: Thủy sinh Mộc nên gia chủ mệnh mộc muốn thăng hoa, phát triển nên chọn gạch ốp lát màu xanh biển, đen,.. hoặc chọn màu bản mệnh của Mộc là xanh lá.

Mệnh Hỏa: Mộc sinh Hỏa nên những màu như xanh lá, đỏ, cam,… sẽ là gam màu may mắn cho gia chủ mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ: Thổ tượng trưng cho đất nên gia chủ mệnh Thổ có thể chọn các mẫu gạch lát bậc thềm màu nâu, vàng,… tượng trưng cho đất hoặc màu đỏ.

Hỏi đáp xây nhà 2 bậc 4 bậc hay 5 bậc có được không?

Số lượng bậc nên là số lẻ vì vậy gia chủ thường tránh xây 2 bậc hoặc 4 bậc. Ngoài ra, nếu xây 2 và 4 bậc thì theo quan niệm về Sinh – Lão – Bệnh – Tử thì sẽ rơi vào Lão và Tử. Ý nghĩa đó không tốt theo phong thủy. 

Lựa chọn bậc tam cấp 5 bậc là rất hợp lý vì như đã đề cập ở trên, số 5 vừa đại diện cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, vừa rơi vào chữ Sinh theo quy luật: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”. Đây là con số đẹp theo phong thủy tượng trưng cho điều tốt lành, thuận lợi sinh ra nhiều điều mới mẻ, may mắn.

Các loại đá ốp đẹp

Xin giới thiệu đến quý vị bảng báo giá thi công đá ốp lát bậc tam cấp đẹp 2022.

BẢNG BÁO GIÁ THI CÔNG ĐÁ ỐP LÁT BẬC TAM CẤP 2022
STT Tên đá ốp cầu thang, bậc tam cấpĐVTĐơn giá
1 Đen HuếM2680.000
2 Đen kim sa hạt toM21.300.000
3 Đen kim sa hạt trungM2 950.000
4 Đen Phú YênM2 570.000
5 Đen saoM2 480.000
6 Đỏ Bình ĐịnhM2 550.000
7 Đỏ nhuộm hoa trungM2 550.000
8 Đỏ Ruby Ấn ĐộM2 1.650.000
9 Đỏ Ruby Bình ĐịnhM2 1.100.000
10 Đỏ nhuộm hoa nhỏM2 570.000
11  Hồng Gia LaiM2570.000
12 Nâu Anh QuốcM2 950.000
13 Nâu Đan MạchM2 1.080.000
14 Tím hoa càM2 460.000
15 Hồng tam đảoM2 550.000
16 Trắng Bình ĐịnhM2 520.000
17 Trắng Suối LauM2 480.000
18 Vàng Bình Định đậmM2 850.000
19 Xà cừ trắngM2 1.800.000
20 Xà cừ xanhM2 1.620.000
21 Xanh BrasilM2 1.600.000
22 Đen ánh kimM2 850.000

Các mẫu đá ốp bậc đẹp

Mời bạn đọc cùng tham khảo các mẫu bậc tam cấp nhà đẹp dưới đây. Đây là các mẫu đá ốp bậc không chỉ đẹp về mặt thẩm mỹ mà còn tuân thủ theo đúng các yếu tố phong thủy.

bậc thềm nhà đẹp

Bậc thềm nhà biệt thự ốp đá granite sang trọng.

đá ốp bậc đẹp

Mẫu đá có hoa văn đẹp đồng bộ với sảnh chính mang vẻ đẹp sang trọng.

đá ốp bậc đẹp

đá ốp bậc đẹp

đá ốp bậc đẹp

đá ốp bậc đẹp

đá ốp bậc đẹp

mẫu bậc tam cấp đẹp

mẫu bậc tam cấp đẹp

Như vậy chúng tôi đã giải thích cách tính số bậc theo phong thủy và cách chọn màu đá ốp lát bậc thềm theo mệnh gia chủ. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc xây dựng bậc tam cấp nói riêng và trong xây dựng nhà ở nói chung. Đồng thời, bảng báo giá các loại đá ốp lát bậc thềm sẽ được cập nhật thường xuyên. Hãy theo dõi để nắm bắt chính xác nhé!