Tin Tức

Cách tính xây 1m2 tường bao nhiêu gạch chuẩn nhất

Cách tính gạch sử dụng xây 1m2 tường

Để tính toán chính xác thời gian hoàn thành đúng tiến độ và chi phí dự trù cho một công trình, việc nắm bắt được cách tính 1m2 tường bao nhiêu gạch sẽ giúp quý chủ đầu tư linh hoạt hơn trong quá trình chuẩn bị vật liệu, nhân công và ngân sách cho công trình nhà ở, xí nghiệp hay nhà xưởng của mình. Báo giá chi tiết sẽ phụ thuộc loại gạch mà quý vị lựa chọn. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn chi tiết 1m2 tường bao nhiêu viên gạch.

Cách tính gạch xây tường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại gạch được sử dụng cho xây dựng như gạch ống, gạch thẻ, gạch không nung (block), gạch 6 lỗ…Mỗi loại sẽ có kích thước khác nhau. Chính vì vậy khi tính 1m2 tường bao nhiêu gạch ta phải dựa trên từng loại gạch mới có thể tính toán chuẩn xác nhất. Để xây dựng được một ngôi nhà đẹp, trước hết cần một mẫu nhà đẹp và tại đây chúng tôi đã tổng hợp hàng trăm mẫu nhà đẹp ấn tượng nhất 2022 để mọi người cùng tham khảo.

1m2 tường bao nhiêu viên gạch ống

cách tính 1m2 tường xây hết bao nhiêu gạch

Mỗi loại gạch đều có kích thước, độ dày và đặc tính khác nhau, khi áp dụng vào thi công sẽ có công thức tính số lượng gạch cho 1m2 là khác nhau kèm theo đó là chi phí xây dựng.

Gạch ống là gạch có 2 lỗ với kích thước 5.5×9.5x20cm, thường được sử dụng để xây dựng tường 110, tức là xây một hàng. Khi xây dựng cần phải có thêm mạch vữa 1cm/1 mạch vữa.

Ta có, diện tích của 1 viên gạch ống sau khi xây xong sẽ là 7.5×11.5x22cm và tiết diện của gạch là 0.075×0.22=0.0165. Như vậy, 1m2 tường cần số lượng gạch ống là 1:0.0165=60.6 viên, tức 1m2 sẽ có 61 viên gạch ống 2 lỗ để xây dựng. Trong trường hợp xây tường 220 thì số gạch sẽ tăng lên gấp.

1m2 tường bao nhiêu viên gạch thẻ

Gạch thẻ là loại gạch ốp lát trang trí được sản xuất từ bột đá kết hợp với đất sét cùng một số phụ gia khác. Gạch thẻ thường được thiết kế thành hình chữ nhật và có nhiều kích thước khác nhau. Gạch thẻ tuy nhỏ nhưng cứng và đảm bảo được độ vững chắc cao cho công trình, khả năng chống thấm tốt. Ngoài trang trí nội thất, ngày nay gạch thẻ còn được dùng để trang trí tường ngoại thất rất thẩm mỹ.

Kích thước của gạch thẻ đặc không lỗ khoảng 19.5x9x5.5cm, với gạch thẻ 2 lỗ khoảng 18x8x4.5cm, với gạch thẻ 4 lỗ 18x8x8cm và 19.5×13.5x9cm đối với gạch thẻ 6 lỗ. Với cách tính như trên, vẫn là 1cm/1 mạch vữa, thì 1m2 gạch thẻ đặc là 62 viên, 1m2 gạch thẻ 2 lỗ là 77 viên, 1m2 gạch thẻ 4 lỗ cần 50 viên và cần 43 viên cho1m2 gạch thẻ 6 lỗ.

1m2 tường bao nhiêu viên gạch 6 lỗ

cách tính số lượng gạch 6 lỗ xây 1m2 tường

Gạch 6 lỗ là loại gạch sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực xây dựng nhà dân dụng, bền, đẹp, tối ưu chi phí.

Gạch 6 lỗ còn gọi là gạch Tuynel, là loại gạch có kích thước 21x10x15cm. Vẫn áp dụng theo cách tính ở trên và 1cm/mạch vữa, ta sẽ tính toán được 1m2 tường sẽ cần bao nhiêu gạch 6 lỗ. Với tường 110 thì cần 25 viên gạch 6 lỗ cho 1m2, và cần 50 viên gạch 6 lỗ cho 1m2 với tường 220.

1m2 tường bao nhiêu viên gạch block

Gạch block là loại gạch không nung, được tạo thành từ xi măng và nhiều cốt liệu khác như mạt đá, cát đen, cát vàng, xỉ nhiệt điện, đất, phế thải công nghiệp, …Có thể hiểu đơn giản thì gạch block chính là bê tông có tỉ lệ nước thấp, không trải qua quá trình nung nên có thân thiện với môi trường.

Gạch block

Gạch block thường kích thước 39x19x19cm nên khi xây tường 110 thì 1m2 sẽ cần 12 viên gạch, còn tường 220 thì 1m2 cần 24 viên gạch.

Áp dụng cách tính đơn giản như trên, ta sẽ xác định được xây 1m2 tường cần bao nhiêu viên với mỗi loại gạch

Cách tính vật liệu xây 1m2 tường chính xác, đơn giản nhất

Để tính xem 1m2 tường cần khoảng bao nhiêu viên gạch, bạn còn phải xác định tường xây là loại tường gì, tường 10 hay 20. Ở phần trên, chúng tôi đã có đề cập sơ bộ, bây giờ sẽ giới thiệu chi tiết hơn về 2 loại tường này.

1m2 tường 10 (110mm) xây hết bao nhiêu gạch

kinh nghiệm tính số lượng gạch để xây dựng một ngôi nhà

Tính toán chính xác 1m2 tường sử dụng bao nhiêu gạch giúp chủ đầu tư chủ động về nhân công, nguyên vật liệu và chi phí xây dựng.

Tường 10 (tường 1) hay còn được gọi là tường con kiến. Ở miền Bắc tường 10 thường có bề dày 110mm, còn ở miền Nam thì lại có bề dày 100mm.

Tường 10 đóng vai trò bao che nên thường được dùng làm tường bao hoặc làm tường ngăn chia trong nhà. Ưu điểm của tường 10 là thi công dễ, đơn giản, tiết kiệm diện tích và chi phí xây dựng. Nhược điểm là khả năng chống ẩm, nóng và chống ồn không tốt lắm.

1m2 tường 10 (110mm) xây hết bao nhiêu gạch? Một viên gạch chuẩn có bề dày 10cm cộng thêm bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường khoảng 5mmx2=10mm=1cm. Theo đó, 1m2 tường 10 trung bình cần 55 viên gạch

1m2 tường 20 (220) xây hết bao nhiêu gạch

Tường 20 (tường 2) là tường có vai trò chịu lực chính. Ở miền Bắc tường 20 có bề dày 220mm, còn ở miền Nam thì lại có bề dày 200mm.

Chiều dày gấp đôi nên tác dụng của tường 20 mang lại cũng gấp đôi tường 10. Ưu điểm là khả năng chống ẩm, chống nóng và chống ồn tốt. Vì thế loại tường này thường dùng để làm làm tường chịu lực với nhà không có kết cấu khung bê tông cốt thép. Hoặc có thể dùng kết hợp với tường 10 làm tường bao che cho nhà khung.

Tường 20 dùng để làm tường chịu lực với nhà không có kết cấu khung bê tông cốt thép, hoặc có thể sử dụng kết hợp với tường 10 làm tường bao che đối với nhà khung.

1m2 tường 20 220mm) xây hết bao nhiêu gạch? Một viên gạch chuẩn có bề dày 10cm cộng thêm bề dày lớp vữa 2 bên khi trát tường khoảng 5mmx2=10mm=1cm. Theo đó, 1m2 tường 20 trung bình cần 110 viên gạch.

Các yếu tố ảnh hưởng đến số lượng và chi phí xây dựng trên 1m2 tường

Kinh nghiệm xây dựng

Kinh nghiệm xây dựng

Kích thước gạch

Kích thước viên gạch là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng tới 1m2 tường bao nhiêu gạch. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại gạch và mỗi loại lại có kích thước và trọng lượng khác nhau.

Gạch lớn thì số lượng gạch cần sẽ ít hơn so với loại gạch nhỏ. Vậy nên, cần xác định loại gạch và kích thước viên gạch trước khi tính gạch xây tường.

Kiểu xây

Gạch được xây theo hàng dọc thì số lượng gạch cần cho 1m2 tường sẽ chênh lệch so với khi xây theo hàng ngang. Ngoài ra, việc sắp đặt gạch theo mong muốn riêng cũng ảnh hưởng tới số lượng gạch cần thiết.

Độ dày mạch vữa

Độ dày mạch vữa dọc và mạch vữa ngang cũng có sự khác biệt. Thông thường, mạch vữa dọc sẽ rơi vào khoảng 10mm và mạch vữa ngang là 12mm. Khi ta tính toán xem 1m2 tường bao nhiêu gạch phải trừ đi kích thước mạch vữa cho mỗi viên gạch nữa. Như vậy mới đảm bảo được số liệu chính xác nhất.

Lưu ý khi xây tường bằng gạch

Ngoài việc xác định 1m2 tường bao nhiêu gạch, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề khi xây tường bằng gạch như sau:

  • Lựa chọn gạch xây tường đạt tiêu chuẩn chất lượng, có kích thước đồng bộ.
  • Tính toán chi tiết số lượng gạch cần cho công trình cũng như các nguyên vật liệu khác để dự trù chi phí. Đảm bảo chi phí bỏ ra hợp lý, không bị thiếu hay thừa quá nhiều.
  • Khi xây gạch cần có dây dọi từ trên xuống và dọi ngang. Điều này đảm bảo đường xây được thẳng, không bị xiêu vẹo.
  • Chỉ nên dùng gạch vỡ để xây tại các vị trí nhỏ

Tiêu chuẩn gạch xây dựng

Gạch được sử dụng trong các công trình xây dựng như tường, vách ngăn, lót sàn, lót tường trang trí… góp phần tạo nên sự chắc chắn và vẻ đẹp hoàn mỹ cho kiến trúc công trình. Một viên gạch xây dựng đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Các góc cạnh của gạch đều và sắc nét.
  • Khi gõ, gạch sẽ phát ra âm thanh đặc trưng.
  • Gạch không có vết nứt trên bề mặt.
  • Sức bền tối thiểu của gạch là 75kg/sq.cm.
  • Gạch không bị vỡ khi đặt ở mặt phẳng trên 600m.

Khi ngâm gạch trong nước lạnh trong 24h, lượng hấp thụ không được > 15% trọng lượng khô của gạch.

Bảng báo giá các loại gạch xây phổ biến

Đơn giá gạch xây dựng

Đơn giá gạch xây dựng

Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình, luôn cần phải lên kế hoạch phân tích mọi công việc cần có, từ đó lập bảng tính chi tiết phù hợp. Tính nguyên vật liệu cần sử dụng là một khâu không kém quan trọng. Bài viết trên đã hướng dẫn cách tính 1m2 tường bao nhiêu gạch. Hy vọng sẽ giúp ích cho quý khách có dự định xây nhà.